Voucher là gì? Coupon là gì?

Tuesday, 12/05/2020
Đăng bởi Caroline Vietnam

Với khách hàng mua sắm, hoặc sử dụng các dịch vụ thì voucher và coupon là 2 từ ngữ rất quen thuộc. Và với những ai làm marketing thì voucher và coupon cũng nằm trong chiến dịch thu hút khách hàng, tăng doanh số sản phẩm… Về cơ bản thì 2 từ ngữ này đều là hình thức khuyến mãi, nhưng thực tế chúng lại khác nhau. Vậy voucher khác coupon như thế nào.

Voucher là gì

Voucher khi dịch ra tiếng Việt được hiểu là phiếu đã trả tiền. Voucher xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1888 bởi Công ty Coca-cola. Trong chiến dịch marketing đó, các khách hàng có phiếu giảm giá đều có thể đổi ra được 1 cốc Coca-cola miễn phí. Sau đó từ ngữ voucher đã được sử dụng cho tới ngày nay để chỉ phiếu giảm giá hay phiếu mua hàng và đã được thanh toán trước (hoặc hợp tác bởi các bên cung cấp).

Hiện tại có 2 hình thức voucher, voucher dạng giấy (phiếu giảm giá sản phẩm/ dịch vụ) và E-Voucher (phiếu giảm giá trực tuyến). Voucher thông thường là dạng phiếu giảm giá, ưu đãi bạn được mua bán và cung cấp ở dạng phiếu giấy hoặc thẻ (khi đăng ký).

E-Voucher là dạng phiếu giảm giá đặt mua với thông tin đăng ký của bạn trên hệ thống website phân phối, và chúng ta sẽ tiến hành thanh toán qua mã hoặc hình thức khác do bên website chỉ định.

Coupon là gì?

Coupon dịch ra tiếng Việt nghĩa là mã giảm giá. Trong chiến dịch giảm giá thì các cửa hàng tung ra phiếu giảm giá, mã giảm giá. Coupon có thể dưới dạng giấy hoặc mã Coupon (coupon code) để nhập vào lúc thanh toán online. Khi người mua hàng sử dụng coupon thì được giảm một mức giá ​trong hoá đơn mua hàng so với việc mua thông thường.

Coupon có hai loại: coupon offline và coupon online.

  • ​Coupon offline: Dạng phiếu giảm giá bằng giấy, người thanh toán sẽ giảm giá trực tiếp vào hóa đơn mua hàng.
  • Coupon online: Đoạn mã gồm vài ký tự (chữ hoặc số, hoặc cả 2) dùng trong cả thanh toán online và offline. Khi mua hàng online, bạn sử dụng đoạn mã này tại khu vực mã giảm giá (nếu có).

Voucher khác coupon như nào?

Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là hình thức giảm giá. Coupon là dạng giảm giá dưới hình thức phần trăm còn voucher giảm giá dưới hình thức tiền mặt cố định. Chẳng hạn coupon giảm 50% thì có nghĩa bạn được giảm 50% trên tổng hóa đơn. Voucher 1 triệu nghĩa là bạn sẽ được giảm 1 triệu trong hóa đơn.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo