Tập cho bé ngủ một mình có khó không? Một số mẹo ba mẹ nên áp dụng

Thursday, 25/05/2023
Đăng bởi Caroline Vietnam

Tập cho bé ngủ một mình có khó không? Một số mẹo ba mẹ nên áp dụng

Tập cho bé ngủ một mình sẽ giúp bé có tính độc lập từ nhỏ, nâng cao sự tự tin, ngủ đúng giờ và sâu giấc hơn. Cùng tìm hiểu một số mẹo giúp bé ngủ một mình trong bài viết sau đây nhé.

Việc cho bé con tự ngủ một mình không hề dễ dàng và cần phải có thời gian kiên trì tập luyện thành thói quen. Tuy nhiên, khi bé con đã có thể tự ngủ một mình sẽ mang lại những lợi ích về sức khỏe cho cả ba mẹ lẫn bé con. Cùng Bách hóa XANH khám phá 4 mẹo nhỏ để ba mẹ áp dụng tập cho bé ngủ một mình trong bài viết sau đây nhé.

1.Khi con sợ bóng tối

Khi con sợ bóng tối

Một nguyên nhân khiến bé không thích ngủ một mình mà muốn có ba mẹ ở bên cạnh chính là con sợ bóng tối. Dấu hiệu nhận biết là con không muốn bạn tắt đèn hoặc sẽ khóc nếu cha mẹ vẫn tiếp tục tắt đèn và có thể bé sẽ rời khỏi giường và mở đèn trở lại.

Cách giải quyết: Bạn có thể lắp đặt thiết bị điều chỉnh độ sáng trong phòng rồi chỉnh tối từ từ để bé tập làm quen với bóng tối. Ngoài ra, bạn có thể ngồi bên cạnh cho đến khi con ngủ, nhưng cách này dần sẽ trở thành thói quen khó bỏ được.

2. Khi con thức dậy nửa đêm và không ngủ lại được

Khi con thức dậy nửa đêm và không ngủ lại được

Dấu hiệu của tình trạng này là khi bé con đang ngủ sâu giấc thì bỗng nhiên tỉnh dậy và không thể ngủ sâu lại được mà muốn có cha mẹ ở bên cạnh.

Cách giải quyết: Bạn hãy đưa bé trở về giường, hôn nhẹ lên trán để trấn an bé rồi nhanh chóng rời đi. Bạn tuyệt đối không nô đùa hay ăn uống với bé trong thời điểm này vì bé sẽ quen việc đó mỗi khi bé giở giấc.

3. Khi trẻ bị căng thẳng

Khi trẻ bị căng thẳng

Dấu hiệu nhận thấy rằng bé đang bị căng thẳng đó là vẻ mặt của bé đang lo lắng về vấn đề gì đó khiến bé thức giấc nhiều lần và khó ngủ lại được.

Cách giải quyết: Bạn hãy khẳng định với bé rằng không có vấn đề gì quá nghiêm trọng để giúp bé cảm thấy an tâm hơn. Đồng thời, bạn hãy ở bên cạnh bé trên giường rồi thủ thỉ để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy hỏi và lắng nghe câu chuyện của bé vào ngày hôm sau. Có thể bé gặp vấn đề ở trường hay với bạn bè, bạn hãy cố gắng giải tỏa nỗi lo cho bé một cách gọn gàng và suôn sẽ nhé.

4. Khi bé đang tìm kiếm sự chú ý

Khi bé đang tìm kiếm sự chú ý

Một số nguyên nhân khiến trẻ không thể tự ngủ chính là bé đang tìm kiếm sự chú ý từ cha mẹ. Mỗi khi bé hoảng sợ và lo lắng khi phải ngủ một mình thì chỉ cần nhìn thấy cha mẹ thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa hết.

Cách giải quyết: Bạn hãy điều chỉnh lại về hành động bạn chú ý tới trẻ, cụ thể như: Cố gắng lờ đi khi trẻ không muốn ngủ một mình hoặc bạn có thể trò chuyện ngắn khi phải gặp bé lúc đó. Bên cạnh đó, bạn hãy dành lời khen cho bé vào sáng hôm sau vì bé đã ngủ một mình. Bạn hãy cho bé cảm thấy rằng bạn rất hài lòng vì việc đó và thưởng cho bé một cái ôm hôn rồi chơi cùng bé.

Trên đây là thông tin về một số cách tập cho bé ngủ một mình một cách đơn giản mà ai cũng có thể thử qua. Bạn hãy lưu lại và áp dụng vào trường hợp phù hợp với bé nhà mình nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo