Sự thật "mất lòng": Ai cũng muốn thành công, nhưng tại sao đa phần đều lựa chọn từ bỏ giữa đường?

Tuesday, 06/08/2019
Đăng bởi Caroline Vietnam

Thành công là điều ai cũng muốn hướng tới, vẽ ra một con đường đi thật hoàn hảo, một ước mơ thật mãnh liệt nhưng có mấy ai quyết tâm đi đến đích của con đường mà mình vạch ra.

Trên đời này không ai muốn mình trở thành một kẻ thất bại, hầu hết mọi người đều muốn mình đạt được thành công, chiếm lĩnh được giấc mơ và gặt hái được thành quả ngọt ngào cho bản thân. Ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng làm được.

Trong giai đoạn đầu của hành trình đến đích, mọi người luôn tràn đầy nhiệt huyết, tưởng chừng như không điều gì trên đời này có thể ngăn cản được bước chân của họ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài vất vả, mệt mỏi, có thất bại, có khó khăn, nhiều người sẽ bắt đầu nản lòng và từ bỏ, họ nhận ra rằng thành công là một thứ xa vời không phải cứ muốn là đạt được.

Vậy tại sao mọi người lại thường từ bỏ giữa chừng trên hành trình đi đến thành công?

Có những yếu tố chủ quan nhưng cũng có những yếu tố khách quan, những người lựa chọn tiếp tục đi đến đích sẽ chấp nhận và khắc phục chúng, những người nản lòng sẽ từ bỏ và đầu hàng trước những trở ngại này.

Dưới đây là những yếu tố chính khiến nhiều người lựa chọn dừng bước trên cuộc hành trình đi đến đỉnh thành công:

1. Sự khiêm tốn

Khiêm tốn là một yếu tố thiết yếu và hầu hết mọi thứ muốn thành công đều phải biết nắm lấy sự khiêm tốn. Có rất nhiều doanh nhân lựa chọn hình thức bán hàng "door to door" (bán hàng trực tiếp từ kho tới khách hàng không qua trung gian) trong giai đoạn đầu kinh doanh của mình hay nhiều diễn viên nổi tiếng để thành công như hiện tại họ phải bắt đầu từ những vai quần chúng nhỏ nhoi, những ca sĩ muốn thành danh sẽ bắt đầu từ các phòng trà không mấy ai biết đến... Mọi thứ không phải là thành công bày sẵn trước mắt mà ta buộc phải nhích từng bước từ những điều nhỏ bé nhất để gom nhặt tạo nên thành công.

Mặc dù thực tế cho thấy rằng khiêm tốn chính là điều cần thiết cho giai đoạn bắt đầu của bất kỳ sự nghiệp nào, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn bỏ cuộc khi không thể chấp nhận rằng mình cần phải "cúi đầu" nhiều lần nếu như muốn sau này ngẩng đầu trước thành công.

Trong cuộc sống thường ngày, đa số mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi phải hạ mình khiêm tốn, vì vậy nên thay vì thành công, họ lựa chọn giữ lấy cái tôi của riêng mình.

2. Công việc cực kỳ khó khăn

Thành công đòi hỏi sự chăm chỉ không biết mệt mỏi của chúng ta. Ngay cả những người thành công và tài giỏi như Elon Musk hay Bill Gates thì để có được thành quả như ngày hôm nay, họ cũng phải lao động miệt mài tới 16 giờ mỗi ngày.

Chính vì thế nên hãy nhớ rằng, làm việc chăm chỉ chính là chìa khóa của sự thành công, vì nó giúp ta tự làm chủ bản thân, tự tin, xây dựng tính cách tốt và đôi khi còn dẫn đến nhiều điều may mắn mà bạn sẽ không thể nào hình dung được. Những người muốn đi đến đỉnh cao của thành công họ hiểu được tầm quan trọng của những công việc khó khăn, do đó, thay vì chán nản, họ sẽ biến những khó khăn đó trở thành thói quen để rèn luyện bản thân.

Tuy nhiên, người bình thường lại thường khá lười biếng và ỷ lại. Họ chỉ làm việc nhàn nhã từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày, hết giờ thì vội tắt máy về nhà nghỉ ngơi rồi mong ước về một cuộc sống thành công. Nhưng làm gì có thành quả ngọt ngào nào lại dễ dàng từ trên trời rơi xuống như vậy? Nên nhớ rằng, thành công đòi hỏi sự mạo hiểm, dám nghĩ, dám làm và hơn hết là sự chăm chỉ, nỗ lực dù là ngày hay đêm.

3. Rủi ro

Thành công đòi hỏi một cá nhân phải sẵn sàng đón nhận nhiều rủi ro đến từ mọi phía, các mối quan hệ, việc kinh doanh hay tài chính... Mọi người thành công đều phải chấp nhận sự đánh đổi như đầu tư tất cả tiền và một dự án, bỏ học đại học hay bỏ việc làm hiện tại.

Một người bình thường khi bỏ cuộc giữa chừng đa phần thưởng là vì họ không dám đối mặt với các rủi ro, và nếu thất bại ập tới, họ sẽ lập tức từ bỏ và quay trở lại với công việc an toàn của mình.

4. Sự kiên trì

Sự kiên trì là một yếu tố quan trọng trong hành trình đi đến đỉnh cao vinh quang, là khả năng tiếp tục có niềm tin và làm việc chăm chỉ cho mục tiêu của mình ngay cả khi mọi thứ không đi theo chiều hướng mà bạn mong đợi.

Tuy nhiên, rất nhiều người chọn bỏ cuộc khi họ phải đối mặt với những thất bại lớn, nguyên nhân chính đến từ lòng kiên định yếu ớt, dễ bị lay chuyển bởi khó khăn.

5. Kiên nhẫn

Thiếu kiên nhẫn là điều khiến nhiều người từ bỏ việc theo đuổi ước mơ của bản thân. Theo một thống kê cho thấy phải mất từ 5 đến 10 năm làm việc chăm chỉ thì một dự án mới có thể đâm chồi nảy lộc và mang đến thành công cho nhà đầu tư.

Thế nhưng, nhiều người lựa chọn bỏ cuộc, nhất là khi họ không nhìn thấy kết quả khả quan sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay thậm chí là 3 năm. Nhiều người nói rằng từ bỏ sau 3 năm cố gắng là một điều ngu ngốc, bởi lẽ bạn đã dành tất cả tâm huyết của mình vào đó, chấp nhận mọi khó khăn, cản trở trong ngần ấy thời gian và đồng thời bạn cũng đang ở rất gần ngưỡng cửa thành công, thế nhưng chỉ với vài lời ra tiếng vào, bạn chấp nhận từ bỏ mọi thứ mà mình đã cố gắng gầy dựng.

6. Lạc quan

Gary Vaynerchuk đã từng nói rằng lý do chính đáng nhất khiến mọi người không đạt được thành công là do thiếu lạc quan.

Lạc quan là sự tự tin về việc sẽ đạt được một kết quả khả quan, đáng mong đợi, và thường thì trong giai đoạn đầu của hành trình đi đến thành công, hầu hết mọi người đều rất lạc quan về mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, sau khi đối mặt với nhiều trở ngại, mức độ lạc quan ở nhiều người ngày càng giảm đi nhiều dẫn đến việc bỏ cuộc. Chỉ những ai lạc quan bất kể điều gì xảy ra mới có thể tiếp tục vững bước đi đến thành công vì họ không từ bỏ ngay cả khi bản thân phải đối mặt với những trở ngại vì họ luôn tin rằng thành quả mong ước đang chờ mình ngay phía trước.

7. Tự tin

Những người thành công thường có niềm tin vững chắc và khả năng của mình, họ tin vào kỹ năng, sự quyết đoán của bản thân và họ biết rằng không một điều gì có thể ngăn cản mình.

Sự tự tin sẽ giúp cho một người tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi biết rằng đang có một "dãy núi" cao đồ sộ đang chờ họ trước mặt. Ngược lại, những người yếu đuối lại thường không có lòng tin vào bản thân, chỉ cần là một chút khó khăn cản trở, họ sẽ ngay lập tức hoài nghi khả năng của mình và cuối cùng là từ bỏ.

Thành công không phải là con đường bằng phẳng trải đầy hoa hồng mà ở đó là vô vàn những chông gai, trở ngại luôn sẵn sàng vùi lấp những kẻ yếu, không kiên định cho mục tiêu của bản thân. Vậy trên con đường đi đến ước mơ, chinh phục đỉnh cao thành công, bạn lựa chọn bước tiếp hay dừng lại?

Theo Bảo Trân

Trí thức trẻ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo