Notion AI là gì? Toàn bộ những tính năng ấn tượng, cách đăng ký và sử dụng đơn giản nhất

Friday, 30/06/2023
Đăng bởi Caroline Vietnam

Notion AI là gì? Toàn bộ những tính năng ấn tượng, cách đăng ký và sử dụng đơn giản nhất

Notion AI là gì? Toàn bộ những tính năng ấn tượng, cách đăng ký và sử dụng đơn giản nhất

Notion AI một công cụ nổi đình đám không thua kém gì so với Chat GPT trên thị trường hiện tại. Đây là một dịch vụ được sử dụng mô hình Generative Ai dùng để tạo ra các đoạn văn bản tự động dễ dàng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ này và các tính năng ấn tượng của nó nhé. 

1. Notion AI là gì? Giới thiệu chung

Notion AI là một dạng dịch vụ của Notion đã được trang bị mô hình Generative AI để có thể tạo ra được những đoạn văn bản bán tự động. Với dịch vụ này người dùng sẽ có thể tạo ra được các dạng nội dung đa dạng từ blog, báo, cáo, đến cả các dạng tài liệu kinh doanh một cách nhanh chóng đơn giản. 

Hiện tại đây là một dạng dịch vụ được phép dùng thử của Notion. Nó sẽ hỗ trợ người dùng trong việc tạo ra các nội dung đa dạng theo các chủ đề, phong cách viết khác nhau. Giúp người dùng có thể tập trung vào việc sáng tạo ý tưởng hơn là việc viết nội dung. Tuy nhiên thì người dùng vẫn phải kiểm tra, biên tập lại để đảm bảo được tính chính xác, cũng như độ tin cậy của nội dung được tạo ra. 

Notion AI
Giới thiệu về Notion AI

2. Những tính năng ấn tượng của Notion AI

Chức năng của Notion AI sẽ xoay quanh việc giảm thiểu được tối đa các công việc tẻ nhạt, cải thiện hơn về chất lượng bài viết và hỗ trợ người dùng trong quá trình lên ý tưởng cho bất kỳ nội dung mới nào trong quá trình sắp triển khai. Có thể chia chức năng của dịch vụ này thành 2 nhóm dưới đây. 

2.1. Chức năng dự đoán và gợi ý

Trí tuệ nhân tạo đã được tích hợp của Notion sẽ có thể gợi ý cho người dùng các ý tưởng về một công việc cụ thể nào đó thông qua những gợi ý khác nhau. Ví dụ nếu bạn đang tìm ý tưởng đế có thể viết một bài blog về thiết kế Website thì dịch vụ này sẽ gợi ra những ý tưởng, lên dàn ý các bài viết liên quan, hỗ trợ viết một bài blog hoàn chỉnh,…

Để có thể giúp người dùng có được một cái nhìn tổng quan nhất về các công việc mình sắp tiến hành. Điểm hay của công cụ này là sẽ gợi ý cho người dùng chính xác về loại nội dung mà bạn cần tạo ra, hiện tại nó đang hỗ trợ các gợi ý nội dung cụ thể như: 

 • Brainstorm ideas – Ý tưởng: Mục này sẽ rất phù hợp với người dùng cần danh sách ý tưởng liên quan về chủ đề mà bạn cần hỏi. 
 • Blog Post là mục viết hoàn chỉnh một bài blog về từ khoá mà bạn đang cần hỏi, trong đó sẽ bao gồm cả giới thiệu, nội dung chi tiết và kết bài. 
 • Outline – Dàn ý là mục sẽ giúp tạo các danh sách dàn ý được xây dựng theo từ khoá người dùng yêu cầu. 
 • Social Media Post sẽ giúp người dùng tạo ra được một bài đăng hoàn chỉnh trên mạng xã hội, dựa theo từ khoá nội dung được yêu cầu. 
Notion AI
Chức năng dự đoán và gợi ý
 • Press Release sẽ giúp gợi ý các nội dung theo văn phong viết báo chí. 
 • Creative Story sẽ giúp bạn có thể sáng tạo ra được một câu chuyện nào đó theo ý muốn của mình và bạn có thể thêm các từ khóa dạng câu chuyện để có thể sáng tạo thêm theo ý muốn của mình. 
 • Essay sẽ giúp bạn viết ra một bài tiểu luận ngắn với từ khoá được yêu cầu. 
 • Poem sẽ giúp người dùng viết ra được những bài thơ theo nội dung được yêu cầu. 
 • To do list sẽ gợi ý cho người dùng thứ tự ưu tiên cho từng công việc liên quan đến từ khoá bạn nhập. 
 • Marketing Agenda sẽ giúp tạo kế hoạch của một cuộc họp dựa theo ý tưởng của người dùng. 
 • Pros and Cons list sẽ giúp tạo ra những danh sách các ưu và nhược điểm của một sản phẩm hay một idea nào đó. 
 • Job Description sẽ giúp người dùng tạo ra được một bài tuyển dụng theo các yêu cầu mong muốn với vị trí đó của người dùng. Nó sẽ tự liệt kê ra các yêu cầu công việc chuyên môn và nhiệm vụ chính mà vị trí công việc đó sẽ đảm nhận.
 • Sales email giúp tạo ra nội dung của của một email bán hàng đạt tiêu chuẩn. Tác giả sẽ có thể tự sướng bằng cách tạo ra một chiếc email để chào bán sản phẩm của mình. 
 • Recruiting email sẽ giúp người dùng soạn thảo các nội dung như là thư mời nhận việc.  
Notion AI
Đa dạng các chức năng dự đoán và gợi ý

2.2. Giúp viết nội dung hiệu quả hơn

Ngoài khả năng gợi ý và dự đoán theo dạng liệt kê thì Notion AI còn giúp người dùng có thể viết ra được các tập tài liệu tốt hơn thông qua tính năng tiêu biểu dưới đây.

Notion AI
Giúp viết nội dung hiệu quả hơn

2.2.1. Sửa lỗi ngữ pháp, chính tả

Người dùng sẽ có thể mang đoạn văn bản đã có sẵn vào Notion AI để tiến hành kiểm tra các lỗi chính tả cơ bản của bài viết một cách nhanh chóng. 

Notion AI
Giúp người dùng sửa lỗi ngữ pháp, chính tả

2.2.2. Điều chỉnh giọng văn thích hợp

Vẫn với một đoạn văn bản đó thì Notion AI có thể giúp người dùng có thể viết lại theo một dạng cảm xúc mới khác hơn. Trong đó sẽ bao gồm một số loại như Professional – Chuyên nghiệp, Straightforward – Thẳng thắn, Casual – Thông thường, Friendly – Thân thiện, Confident – Tự tin. 

Notion AI
Điều chỉnh giọng văn thích hợp

2.2.3. Dịch văn bản theo ý muốn

Một điểm thú vị nữa đó là người dùng sẽ có thể dịch lại được toàn bộ nội dung của một bài văn bản hoặc một phần nhỏ trong tài liệu qua các ngôn ngữ khác nhau ví dụ như là Tiếng Anh, Hàn,Trung và kể cả tiếng Việt,… Tuy nhiên thì người dùng sẽ cần phải kiểm tra lại nếu dịch từ tiếng Việt sang một số ngôn ngữ khác sẽ trả về kết quả không như mong muốn, có thể nó sẽ tự động chuyển về tiếng Anh. 

Notion AI
Dịch văn bản theo ý muốn

2.2.4. Giải thích các chỗ chưa rõ

Trong một đoạn văn bản bất kỳ, bạn có thể bôi đen một từ khóa và sử dụng Notion AI để giải thích thêm về ý nghĩa của từ khóa đó. 

Notion AI
Giúp giải thích các mục chưa rõ nghĩa

2.2.5. Yêu cầu viết đoạn văn ngắn hơn hoặc dài hơn

Nếu bạn đã có sẵn 1 đoạn văn hoặc là văn bản được tạo ra bởi Notion AI nhưng độ dài của bài viết chưa làm bạn hài lòng. Lúc này bạn có thể sử dụng đến tính năng Maker Shorter và Make Longer để có thể linh động tùy chỉnh độ dài của văn bản mà vẫn giữ nguyên được nét tự nhiên của nó. 

Notion AI
Điều chỉnh đoạn văn ngắn hoặc dài hơn một cách tự nhiên

3. Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Notion AI và sử dụng

Kế đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu qua từng bước đăng ký tài khoản thao tác chi tiết cho người mới sử dụng dưới đây nhé. 

Bước 1: Nếu như bạn chưa từng có tài khoản Notion trước đây, thì hãy tiến hành đăng ký miễn phí tại trang web https://www.notion.so/signup > sau đó hãy kích hoạt tính năng Ai tại trang web https://www.notion.so/product/ai.

Notion AI
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Notion AI và sử dụng bước 1

Bước 2: Kế đến, bạn hãy quay trở lại giao diện trên trang web Notion và bắt đầu sử dụng tính năng AI ở trên tài khoản vừa đăng ký của mình. Để có thể kích hoạt Ai thì bạn hãy gõ phím Space hoặc tiến hành nhập từ khoá > sau đó hãy bấm chọn vào công cụ Ai ở trên phần nội dung. 

Notion AI
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Notion AI và sử dụng bước 2

Bước 3: Bây giờ bạn đã có thể chọn 1 tính năng trong thanh menu đổ xuống và bắt đầu sử dụng thôi. 

4. Những lệnh hay dùng trên Notion AI để ghi chú

Tiếp đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một số lệnh thường dùng trên Notion AI để ghi chú dưới đây nhé. 

 • Câu lệnh /page sẽ giúp tạo ra trang mới hoàn toàn. 
 • Câu lệnh /h1, /h2,… trong đó với H1 sẽ là tiêu đề lớn nhất và sẽ giảm dần xuống H2, H3,… 
 • Câu lệnh /bulleted list sẽ giúp thêm dấu chấm ở đầu dòng câu. 
 • Câu lệnh /toggle list được dùng để ẩn nội dung.
 • Câu lệnh /image sẽ được dùng để thêm hình ảnh. 
 • Câu lệnh /emoji dùng để thêm các icon emoji. 
 • Câu lệnh /numbered list sẽ được dùng để thêm số thứ tự ở đầu câu. 
 • Câu lệnh /web bookmark sẽ giúp thêm bookmark vào website. 
Notion AI
Tổng hợp câc câu lệnh hay dùng trên Notion AI để ghi chú

5. Notion AI giá bao nhiêu?

Mức phí để tri chả cho Notion AI được đánh giá là khá rẻ, có thể dễ dàng tiếp cận đến đa số người dùng. Trong đó sẽ có 4 gói tùy chọn như sau: 

3.1. Gói Personal (Miễn phí)

Phiên bản miễn phí Personal sẽ cho phép các thành viên không giới hạn có thể tải lên file 1.000 khối và dung lượng 5MB. Khối là bất kỳ một loại nội dung nào được thêm vào trong 1 trang, người dùng gói Free này sẽ có khả năng tự chọn từ 40 loại khối và 50 loại mẫu thiết kế cho tài liệu, ghi chú của mình.  

Notion AI
Gói Personal (Miễn phí)

3.2. Gói Personal Pro

Đối với gói Personal Pro thì mức giá chỉ khoảng 4 USD/tháng, ở phiên bản này người dùng sẽ có thể lưu giữ và không giới hạn lượng khách chia sẻ về truy xuất vào các khối và lượt tải file lên.   

Notion AI
Gói Personal Pro

3.3. Gói Team Plan

Đối với gói Team Plan thì sẽ có mức giá 8 USD/tháng và sẽ có toàn bộ các tính năng tuyệt vời kèm theo gói cá nhân, cộng thêm nhiều lợi ích khác bổ sung từ công vụ quản trị và các chức năng bảo mật quyền cao hơn.   

Notion AI
Gói Team Plan

3.4. Gói Enterprise Plan

Gói Enterprise Plan sẽ hướng đến khách hàng là doanh nghiệp lớn nhỏ, nhóm hoạt động đòi hỏi có một chiến lược thiết kế riêng cho các nhân viên trong tổ chức. Khi mua gói này người dùng sẽ có thể liên hệ trực tiếp với đại diện của bên Notion để trao đổi mức giá tốt nhất. 

Notion AI
Gói Enterprise Plan

4. Các mặt còn hạn chế của Notion AI

Ngoài những ưu điểm vượt trội được giới thiệu ở trên thì Notion AI cũng vẫn còn một vài các khuyết điểm như: 

 • Một số thông tin từ Notion AI xuất ra chưa được đảm bảo 100% chính xác. 
 • Công nghệ này chưa cập nhật kịp các thông tin mới trong vòng từ 6 tháng đến 12 tháng gân đây, đa phần thông tin sẽ dễ bị lỗi thời. 
Notion AI
Một số điểm hạn chế của Notion AI

5. Tổng kết

Mong rằng các thông tin bài viết bài viết Notion AI là gì? Tính năng, cách đăng ký, cách dùng chi tiết, sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về công nghệ Ai mới này. Đây được xem là một đối thủ nặng ký của Chat GPT, người dùng nên trải nghiệm thử để đưa ra đánh giá khách quan, ưu tiên sử dụng công nghệ phù hợp nhất với mình nhé. Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm các thông tin, kiến thức công nghệ mới mỗi ngày với đa dạng các chủ đề khác nhau nhé.

Nguồn : Di Đọng Việt

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo