Nếu thấy 13 dấu hiệu này ở người kề cạnh, hãy tránh xa họ ngay: Đó là bè, chứ chẳng phải bạn, càng gắn bó càng hại thân!

Tuesday, 19/05/2020
Đăng bởi Caroline Vietnam

 

Nếu thấy 13 dấu hiệu này ở người kề cạnh, hãy tránh xa họ ngay: Đó là bè, chứ chẳng phải bạn, càng gắn bó càng hại thân!

Những người bạn tốt sẽ luôn bên bạn, dù bạn ở nơi đâu và làm gì.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta cứ nói sống ở đời có bạn tốt là một thành công lớn. Bạn không đơn giản chỉ là người sẽ đồng hành cùng chúng ta trên đoạn hành trình nào đó của cuộc đời mà còn là người kề bên chia sẻ niềm vui nỗi buồn, dạy cho chúng ta nhiều bài học mà không phải trường lớp nào cũng dạy được. 

ất nhiên, không phải 100% những người bạn chúng ta có được đều sẽ là một người bạn tốt, bởi không ít trong số họ thay vì làm chúng ta tiến bộ, lại chỉ biết mang đến vô số điều tiêu cực, khiến chúng ta mệt mỏi.

Nếu người bạn đang chơi cùng có những dấu hiệu như dưới đây, điều bạn cần làm chính là cân nhắc lại mối quan hệ giữa cả hai. 

1. Họ không thấy vui khi bạn thành công hay đạt được thành tựu nào đó

Khi bạn khoe với một người giống "bè" hơn là "bạn" về thành công của mình, thay vì chúc mừng, người đó thường có xu hướng phàn nàn về thất bại của bản thân họ và phủ nhận điều bạn đã làm được. Họ thậm chí bày tỏ sự khó chịu và gạt đi niềm vui sướng của bạn, thay thế vào đó là những câu châm biếm. 

2. Họ ghen tị, kiểm soát như thể là người yêu của bạn

Nếu họ không chấp nhận việc bạn có thêm những mối quan hệ mới ngoài mình, tỏ ra tức giận, kiểm soát bạn mọi lúc mọi nơi thì rõ ràng đây là một tình bạn tiêu cực hơn là tích cực. Tình bạn cũng giống như tình yêu, không thể thiếu đi sự tin tưởng và khoảng trời tự do dành cho đối phương. 

3. Bạn cảm thấy mệt nhoài mỗi lần nói chuyện với họ 

Một người bạn thực sự sẽ mang lại cho bạn niềm vui, sự hạnh phúc và không bao giờ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu mỗi khi nói chuyện cùng. Ngược lại, những kẻ ở bên bạn chỉ để lợi dụng, mượn danh bạn bè để xã stress, "đổi nỗi buồn của họ để lấy niềm vui và thời gian của bạn", sau đó biến mất khi bạn cần thì tuyệt đối nên tránh xa. 

Nếu thấy 13 dấu hiệu này ở người kề cạnh, hãy tránh xa họ ngay: Đó là bè, chứ chẳng phải bạn, càng gắn bó càng hại thân! - Ảnh 1.

4. Đôi khi, bạn muốn giấu hết điều này điều kia với họ 

Khi mà bạn dần nhận ra cả hai không còn nhiều điểm chung từ sở thích, trải nghiệm đến cảm xúc, bạn cũng sẽ dần mất đi hứng thú với việc chia sẻ mọi thứ với họ. Có thể khi ấy, bạn đã không còn cảm nhận được sự an toàn và đáng tin cậy ở người đó nữa. Với những mối quan hệ thiếu sự đồng cảm và tin tưởng như vậy, sớm muộn bạn cũng nên dè chừng. Tránh cảnh họ đi bêu xấu, thậm chí "đâm sau lưng" bạn. 

5. Họ gọi cho bạn mọi lúc chỉ để bắt bạn nghe chuyện của họ

Có những khoảnh khắc bạn thực sự cần một người bạn hơn bất kì một ai khác, tuy nhiên, việc làm này cũng cần có mức độ. Một người bạn không tốt sẽ lạm dụng điều này, sẽ làm phiền bạn mọi lúc mọi nơi, yêu cầu sự hỗ trợ của bạn bất chấp bạn đang làm gì. Họ tìm bạn để trút hết muộn phiền, sau khi san sẻ bớt nỗi buồn, họ ngay lập tức tìm niềm vui ở những hội nhóm khác. 

6. Họ dùng bạn để làm nền cho mình

Từ việc ăn mặc, hành xử, học tập đến công việc... nếu họ liên tục chê bai bạn để khiến bản thân trở nên nổi bật hơn, "có giá" hơn thì rõ ràng, bạn nên xem xét lại tình bạn của cả hai. Một người bạn tốt sẽ giúp nhau cùng tỏa sáng thay vì hạ bệ nhau như thế.

7. Họ bắt chước bạn mọi thứ, từ hành động, kiểu tóc, trang phục

Nếu thấy 13 dấu hiệu này ở người kề cạnh, hãy tránh xa họ ngay: Đó là bè, chứ chẳng phải bạn, càng gắn bó càng hại thân! - Ảnh 2.

Vô tình hoặc cố ý, họ luôn copy mọi thứ từ bạn. Cũng có thể là vì người ấy ngưỡng mộ bạn và muốn được như bạn nhưng lâu dần, việc bắt chước y chang sẽ gây ra những phản ứng phụ. Họ sẽ dần trở nên so bì với bạn, còn bạn thì thấy phiền khi tự nhiên có thêm một người chị em sinh đôi bất đắc dĩ.

8. Họ lúc nào cũng "drama hóa" mọi chuyện và chỉ thích than phiền về vấn đề của bản thân

Người ấy suốt ngày chỉ thích than vãn mình khổ ra sao, cuộc sống khó khăn như thế nào. Người ấy muốn bạn hiểu được những bi kịch mà họ đang trải qua. Tuy nhiên, việc luôn luôn phải lắng nghe những thông tin tiêu cực sẽ khiến cuộc sống của chính bạn trở nên u ám hơn rất nhiều.

9. Họ luôn muốn hơn bạn ở mọi phương diện, biến tình bạn của cả hai thành một cuộc cạnh tranh không hồi kết

Cạnh tranh là động lực giúp chúng ta tiến bộ hơn, nhưng cạnh tranh trong tình bạn lại là tác nhân gây ra những rạn nứt. Lý do là vì việc ganh đua liên tục sẽ sinh ra những suy nghĩ không hay, làm ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của cả hai.

10. Họ lợi dụng bạn, hết lần này đến lần khác 

Nếu người ấy thường xuyên nhờ vả bạn hết việc này đến việc kia, từ mượn đồ đến mượn tiền, từ dùng tạm quần áo đến ở nhờ mấy hôm, đây thực sự là một dấu hiệu xấu cho biết người bạn này không thực sự phù hợp. Có những người chỉ coi bạn như công cụ để họ đạt được mục tiêu của mình mà thôi. 

Đừng để cái mác "bạn bè" và những câu nói xoa dịu đơn giản khiến bạn dễ dàng bỏ qua, rồi tiếp tục bị "dắt mũi". 

Nếu thấy 13 dấu hiệu này ở người kề cạnh, hãy tránh xa họ ngay: Đó là bè, chứ chẳng phải bạn, càng gắn bó càng hại thân! - Ảnh 3.

11. Họ quá thẳng tính và liên tục chỉ trích, chê bai bạn

Chúng ta không cần những người bạn giả tạo, tuy vậy, điều này cũng không đồng nghĩa với việc có thể dễ dàng chấp nhận được một người bạn cái gì cũng "thẳng đuồn đuột", phát ngôn mà không chịu suy nghĩ đúng sai hay cân nhắc đến cảm nhận của người nghe.

12. Họ luôn cho bạn những lời khuyên sai lè

Thay vì giúp bạn đưa ra những lời khuyên đúng đắn, một người bạn tồi chỉ biết cổ vũ bạn làm những điều không nên. Họ không chịu đặt mình vào hoàn cảnh của bạn để nghĩ mà cứ ra lệnh một cách hời hợt, không suy xét.

13. Họ bỏ rơi bạn ngay khi có người yêu

Nếu người bạn ấy thuộc tuýp "trọng sắc khinh bạn", "có bồ bỏ bạn" thì dẫu có mất đi một người như vậy, bạn cũng không nên cảm thấy tiếc nuối. Một người bạn thực sự sẽ cân bằng được mối quan hệ cá nhân và chuyện tình yêu của mình để cả hai phía đều cảm thấy hài lòng.

Theo Business Insider 

Hữu Bách

Theo Trí thức trẻ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo